หน้าหลัก : ข่าว ข่าวประกันภัย ข่าวประกันชีวิต คลังเตรียมถกบริษัทประกัน รับประกันสุขภาพ ขรก.
 
 

คลังเตรียมถกบริษัทประกัน รับประกันสุขภาพ ขรก.

อีเมล พิมพ์ PDF

"คลัง" เตรียมถกสมาคมประกันชีวิต รับประกันสุขภาพข้าราชการ หลังค่ารักษาพยาบาลข้าราชการมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี หวังลดภาระรายจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปี...

เมื่อวันที่ 7 ต.ค. นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการประกันสุขภาพข้าราชการว่า ในเร็วๆ นี้ กระ ทรวงการคลังจะนัดนายกสมาคมประกันชีวิต เพื่อหารือร่วมกันถึงความเป็นไปได้ในการประกันสุขภาพให้กับข้าราชการ เนื่องจากเห็นว่างบประมาณในส่วนของค่ารักษาพยาบาลข้าราชการนั้น มีแนวโน้มสูงขึ้นทุกๆ ปี ดังนั้นหากให้เอกชนเข้ามารับภาระในการจัดการตรงส่วนนี้ น่าจะเป็นการควบคุมค่าใช้จ่ายของรัฐบาลให้คงที่ได้ อีกทั้งจะเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินการ เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้รัฐบาล สามารถจัดทำงบสมดุลได้ภายในระยะเวลา 5 ปี

“ในการประชุมมอบนโยบายข้า ราชการ ได้นำเสนอแนวคิดดังกล่าวไปแล้ว ว่าจะให้เอกชนเข้ามารับภาระในส่วนของการประกันสุขภาพข้าราชการ เนื่องจากเห็นว่าหากยังให้รัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการอยู่ ก็จะยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว และในเร็วๆ นี้ จะหารือร่วมกับนายกสมาคมประกันชีวิตถึงความเป็นไปได้ ในการที่เอกชนจะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ และเพื่อร่วมกันพิจารณาด้วยว่า เอกชนจะรับภาระตรงนี้ไหวหรือไม่ จากที่ก่อนหน้านี้ก็ได้เคยหารือในเบื้องต้นไปแล้ว และทางสมาคมฯ เองก็ไม่ได้ปฏิเสธ เพียงแต่จะต้องมานั่งหารือกันอย่างเป็นทางการอีกครั้ง” รมช.คลัง กล่าว

ทั้งนี้ในส่วนของรายละเอียดเงื่อนไขในการประกัน สุขภาพให้กับข้าราชการนั้น ทางกรมบัญชีกลางจะต้องเป็นผู้ที่กำหนด โดยยืนยันว่า สิทธิ์ที่ข้าราชการจะได้รับนั้น จะไม่ลดน้อยลงกว่าปัจจุบันที่เป็นอยู่ หรือถ้าเป็นไปได้เงื่อนไขของสิทธิ์ที่จะได้รับจะต้องดีกว่าเดิม และที่สำคัญจะต้องทำให้รัฐบาลสามารถควบคุมค่าใช้จ่าย ในส่วนที่เกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลข้าราชการได้

“ถ้าสามารถดำเนินการ ได้ ก็จะแบ่งเบาภาระของรัฐบาล ควบคุมงบประมาณที่แน่นอนในแต่ละปีได้ ส่วนในเรื่องคุณภาพนั้น ยืนยันว่า ข้าราชการจะได้รับเหมือนเดิม หรืออาจจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ โดยเงื่อนไขทั้งหมดนั้น ทางรัฐบาลจะเป็นผู้ที่กำหนด ขณะที่ในส่วนของบริษัทประกันที่จะเข้ามาร่วมนั้น ก็อาจจะมีหลายๆ บริษัท หรือไม่ก็ให้ทางสมาคมประกันชีวิต เป็นผู้เข้ามารับผิดชอบดำเนินการ ซึ่งก็จะต้องหารือร่วมกันในรายละเอียดอีกครั้ง” นายมั่น กล่าว