หน้าหลัก : ข่าว ข่าวที่น่าสนใจ 'มอไซค์' มือสองคึกถูกกว่ารถใหม่ 50%
 
 

'มอไซค์' มือสองคึกถูกกว่ารถใหม่ 50%

อีเมล พิมพ์ PDF

สหการประมูล : บมจ.สหการประมูลเผย มอเตอร์ไซค์มือสองโตต่อเนื่อง เหตุปัจจัยกระตุ้นลูกค้าตัดสินใจซื้อเพราะราคาถูกกว่ารถใหม่ 30-50% อายุการใช้งาน 1-2 ปี ขายเพียงคันละ 2-3 หมื่น รถประมูล เปิดขายเริ่มต้นคันละ 7,000 บาท 

นายเทพทัย ศิลา ประธานกรรมการ บริหาร บริษัท สหการประมูล จำกัด (มหาชน) หรือ AUCT เปิดเผยถึงการประมูลขายรถจักรยานยนต์มือสองว่า ปัจจุบันตลาดได้รับความสนใจจากลูกค้าค่อนข้างสูง เนื่องจากปัจจัยด้านราคาขาย ที่ถูกกว่ารถใหม่ประมาณ 30-50% ในขณะที่รถส่วนใหญ่คุณภาพดี มีอายุการใช้งานน้อย และสภาพใกล้เคียงรถใหม่ จึงทำให้ประชาชนที่จำเป็นต้องใช้รถมอเตอร์ไซค์หันมานิยมประมูลซื้อรถมือสองมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงการซื้อสินค้าราคาแพงและมีพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพ เศรษฐกิจ จึงทำให้การประมูลขายแต่ละครั้งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดขายได้ไม่น้อยกว่า 90% ของจำนวนรถที่เสนอ ขายผ่านการประมูล 

โดยเฉพาะตลาดต่างจังหวัดที่ประชาชน นักเรียน และนักศึกษานิยมใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางเพราะสะดวกและประหยัด จึงมีความต้องการซื้อรถเกรด A ที่มีอายุการใช้งานประมาณ 1-2 ปีและราคาขายอยู่ระหว่าง 2-3 หมื่นบาท และที่น่าสนใจไปกว่านั้นสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าของสินค้าได้กำหนดให้ราคาประมูลเริ่มต้นเพียงคันละ 7,000 บาทเท่านั้น 

อย่างไรก็ตาม มั่นใจว่าตลาดประมูล รถจักรยานยนต์มือสองจะมีแนวโน้มโตต่อเนื่องไปจนถึงปี 2557 หรือปีหน้าเนื่องจากซัพพลายยังคงเพิ่มขึ้นและถูกทยอยส่งเข้าสู่กระบวนการขายทอดตลาดทุกๆ เดือน เดือนละไม่ต่ำกว่า 4,000 คัน ส่งผลให้มีรถในสต็อกทั้งสำนักงานใหญ่ สาขารังสิต-คลอง 8 รวมทั้งลานประมูลสาขาต่างจังหวัดที่รอการขายไม่น้อยกว่า 50,000 คัน และเพื่อเป็นการตอบรับความต้องการของลูกค้า บมจ.สหการประมูลจึงได้จัดให้มีการประมูลขึ้นที่สำนักงานใหญ่ทุกวันพฤหัสฯ และวันเสาร์ รวมทั้งการประมูลในวันอาทิตย์ที่สาขารังสิต-คลอง 8 นอกจากนี้แล้วยังมีการประมูลสัญจรในภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 10 รอบต่อเดือน โดยแต่ละรอบมีรถจักรยายนต์มือสองให้เลือกประมูลซื้อไม่ต่ำกว่า 100 คัน 

สำหรับรถจักรยานยนต์มือสองรุ่นที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในขณะนี้ คือ HONDA CLICK, HONDA WAVE, YAMAHA FINO, YAMAHA MIO, YAMAHA SPARK Nano, HONDA SCOOPY, YAMAHA FINO, YAMAHA NOUVO, HONDA ZOOMER-X ฯลฯ