หน้าหลัก : เว็บบอร์ด
 
 

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทแบบเจาะลึก
(1 ผู้ชมกำลังดูหน้านี้) (1) ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
Go to bottom
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1
หัวข้อ : วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทแบบเจาะลึก
#129
วิธีเลือกซื้อคาร์ซีทแบบเจาะลึก 5 ปี, 10 เดือน ก่อน พลังน้ำใจ: 3
เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่าจะให้ลูกนั่งในคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยสำหรับการ เดินทาง ปัญหาต่อมาที่ใครๆ หลายคนมักครุ่นคิดกันอยู่นานคือ จะซื้อยังไง รุ่นไหน ยี่ห้อไหน ต้องมีงบประมาณเท่าไร แล้วจะซื้อแบบไหนดี มีทั้งแบบเป็นกระเช้าหิ้วได้ เก้าอี้ตัวเล็ก ตัวใหญ่ สิ่งเหล่านี้คือคำถามที่หลายคนคิดทบทวนไปทบทวนไปมาอยู่หลายเดือนตั้งแต่ลูก ยัง ไม่คลอด จนคลอดแล้วใกล้เดินได้แล้วยังไม่สามารถตัดสินใจได้สักที เอาหละทั้งนี้เรามาดูกันก่อนจะตัดสินใจซื้อ ว่าเราต้องคำนึงถึงอะไรบ้้าง ซึ่งน่าจะช่วยเราในการเลือกซื้อคาร์ซีท ได้อย่างเหมาะสมก่อนอื่นเลย คุณต้องดูก่อนว่าน้องตอนนี้อายุเท่าไรแล้ว เพราะคาร์ซีทจะแบ่งหลักๆ ตามช่วงอายุของเด็ก โดยทั่วไป คาร์ซีทแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามวัยของเด็กดังนี้

1. คาร์ซีทสำหรับเด็กวัยแรกเกิด แบ่งออกเป็น 2 แบบตามลักษณะสินค้าคือ
* แบบ กระเช้า ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด- 18 เดือน (หรือ 12 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ)
* แบบตัวใหญ่ ใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด- 4 ปี (หรือ 7 ปี ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ)
2. คาร์ซีทสำหรับวัยเด็กเล็ก
* ใช้ได้ตั้งแต่ 9 เดือน - 4 ปี
3. คาร์ซีทเด็กบูสเตอร์สำหรับเด็ก แบ่งออกเป็น 3 แบบตามอุปกรณ์เสริมที่มีมาในชุดคือ
* แบบมีที่กั้นด้านหน้า พนักพิงพร้อมเบาะรองนั่ง ใช้ได้ตั้งแต่ 1 – 12 ปี
* แบบมีพนักพิงและเบาะรองนั่ง ใช้ได้ตั้งแต่3 – 12 ปี
* แบบมีแต่เบาะรองนั่ง ใช้ได้ตั้งแต่5 – 12 ปี

การเลือกใช้คาร์ซีท นอกจากจะดูจากวัยของเด็กแล้ว ยังต้องดูที่ลักษณะของรถ ตำแหน่งติดตั้ง ลักษณะการติดตั้ง อีกด้วยเพราะนอกจากความปลอดภัยจากอุบัติเหตุแล้ว เรายังต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของผู้ร่วมโดยสารและเด็กเป็นสำคัญคาร์ซีทแบบกระเช้า สำหรับเด็กแรกเกิด- 18 เดือน (หรือ 12 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ)

คาร์ซีทประเภทนี้จะมี เข็มขัดด้านในที่ล๊อกตัวเด็กมาให้ซึ่งส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมดจะเป็นแบบ 5 จุด (รูปที่2) โดยเวลาที่ต้องการให้น้องนั่งเพื่อเดินทางในรถยนต์คุณพ่อคุณแม่ต้องรัด เข็มขัดนี้ทุกครั้ง

การติดตั้ง: จะติดตั้งโดยหันหน้าเข้าหาพนักพิง แล้วใช้เข็มขัดนิรภัยของรถ (Seat Belt) พาดมาตรงบริเวณบนกระเช้าและอ้อมที่รัดที่ด้านหลัง เพื่อให้คาร์ซีทยึดติดกับเบาะรถได้แน่น (รูปที่3) เมื่อเราขับรถถึงที่หมายคุณแม่สามารถเลือกที่จะถอดเฉพาะเข็มขัดด้านในและประ ครองลูกน้อยออกมาแล้วถึงคาร์ซึทติดรถไว้ หรือถ้าน้องยังนอนหลับอยู่เราสามารถถอดสาย Belt รถออก ปรับหูหิ้วให้สูงแล้วยกคาร์ซีทออกมาจากรถและหิ้วไปได้เลยโดยที่ไม่ต้องปลุก น้องขึ้นมา ซึ่งถ้าเป็นในลักษณะนี้การนำกลับมาติดจะต้องเริ่มการติดตั้งใหม่ทั้งหมด

จึงทำให้คาร์ซี ทแบบกระเช้าบางรุ่นบางยี่ห้อ (เช่น Graco, Evenflo, Maxi Cosi) อาจจะมีฐานรองซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริม (รูปที่ 4) มาให้ ซึ่งเราจะใช้ฐานรองนี้ในการติดตั้งหรือไม่ใช้ก็ได้ โดยข้อดีของการใช้ฐานรองคือ จะช่วยให้ติดตั้งได้ง่ายสะดวกเมื่อต้องการถอดกระเช้าออกและใส่กลับเพราะ เพียงแค่ดึงที่จับด้านหลังก็สามารถถอดตัวกระเช้าออกจากฐานได้โดยไม่ต้องเสีย เวลาติดตั้ง seat belt ใหม่ทั้งหมด

คาร์ซีทแบบกระเช้านี้ส่วนใหญ่ สินค้าจะมีคู่มือที่ระบุให้ใช้ได้ถึง 12 หรือ 18 เดือน แต่จากประสปการณ์ที่เราได้พบคือ ลูกค้ามักจะใช้ได้จริงจนถึงประมาณ 8-10 เดือนเป็นอย่างมาก เพราะเด็กจะตัวใหญ่จนล้นคาร์ซีท และด้วยลักษณะการติดตั้งที่ต้องติดตั้งแบบหันหน้าเข้าพนักพิงนี้ขาของเด็ก บางคนจะยาวชนพนัก นอกจากนั้นคาร์ซีทแบบกระเช้านี้ยังมีข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือไม่สามารถปรับ องศาการเอนนั่งนอนได้ เมื่อเด็กเริ่มเข้าเดือนที่ 7 ซึ่งจะเริ่มนั่งตัวตรงได้แล้วเค้าจะพยายามที่จะดันหลังตัวเองออกมาจากคาร์ซี ทเพื่อนั่ง ซึ่งเมื่อทำไม่ได้เพราะตัวถูกรัดด้วยเข็มขัดก็จะร้องโยเย


ใส่รหัสที่นี่   
กรุณาใส่ข้อความ,คุณสามารถใช้ แท็ก BBCODE ได้.
cuab
Expert Boarder
กระทู้: 107
graphgraph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
Last Edit: 21.01.2011 14:19 By cuab.
Reply Quote
 
Go to top
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1