หน้าหลัก : เว็บบอร์ด
 
 

ยินดีต้อนรับ, ผู้เยี่ยมชม
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน.    ลืมรหัสผ่าน?

ระบบไฮบริด คืออะไร
(1 ผู้ชมกำลังดูหน้านี้) (1) ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม
Go to bottom
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1
หัวข้อ : ระบบไฮบริด คืออะไร
#348
ระบบไฮบริด คืออะไร 5 ปี, 1 เดือน ก่อน พลังน้ำใจ: 3
ไฮบริด (HYBRID) หรือเครื่องยนต์ลูกผสม เทคโนโลยีหลักของระบบไฮบริด คือ การผสานการทำงานระหว่างเครื่องยนต์

สันดาปภายใน กับมอเตอร์ไฟฟ้า
รัฐบาลญี่ปุ่น เปรียบเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ซึ่งมีความจุกระบอกสูบ 1500 ซีซี ในระดับเดียวกันแล้ว รถยนต์โตโยต้า พรีอุส ซึ่งใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์แบบไฮบริดมีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 28 กิโลเมตร/ลิตร น้อยกว่าเครื่องยนต์

สันดาปภายใน มากกว่า 1 เท่าตัว และมีระดับของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสีย ต่ำกว่าถึง 50 %รถยนต์ระบบไฮบริดจึงเปรียบเสมือนกับเป็นสะพาน ที่เชื่อมต่อระหว่างรถยนต์ยุคปัจจุบันที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายใน

ระบบไฮบริดมีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่ คือ

1. SERIES HYBRID ใช้เครื่องยนต์เป็นตัวปั่นไฟส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนตัวรถ2. PARALLEL HYBRID ใช้ทั้งเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันในการขับเคลื่อนตัวรถ

กระแสไฟฟ้าที่ใช้ส่งให้กับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนรถยนต์จะมาจากแบตเตอรี่แบบนิเกิล เมทัล ไฮดราย ที่ติดตั้งอยู่ในรถยนต์ระบบไฮบริดของโตโยต้า หรือ THS (TOYOTA HYBRID SYSTEM) จะเน้นพัฒนาจากรูปแบบ PARALLEL HYBRID

นั่นคือการผสานการทำงานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์สันดาปภายใน ไม่ว่าจะเป็นเบนซินหรือดีเซลในการขับเคลื่อนตัวรถ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้งาน

ยกตัวอย่างเช่น ระบบ THS ที่ใช้ในรถโตโยต้า พรีอุส การออกตัวและการขับเคลื่อนช่วงความเร็วต่ำจะเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า เพราะมีจุดเด่นในการให้แรงบิดดีที่รอบต่ำ แต่เมื่อมีการกดคันเร่งหนักขึ้นจนลิ้นปีกผีเสื้อของเครื่องยนต์เบนซินเปิดสุด เครื่องยนต์เบนซินก็จะเข้ามาช่วยเสริมในการขับเคลื่อนกับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเรียกอัตราเร่งเหนือชั้นกว่ารถยนต์ทั่วไปในระดับ

เดียวกันถึง 10% เมื่อจอดนิ่งอยู่กับที่ ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและมลพิษ ซึ่งมักมีสูงมากที่รอบการทำงานของเครื่องยนต์ขณะเดินเบา และมอเตอร์ไฟฟ้าจะกลับมาทำงานอีกครั้งโดยอัตโนมัติ เมื่อมีการกดคันเร่งเพื่อออกตัว ที่สำคัญในขณะมีการเบรกหรือถอนคันเร่งเพื่อลดความเร็ว ระบบจะ

เปลี่ยนการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าให้เป็นตัวชาร์จกระแสไฟฟ้าเข้ามาเก็บในแบตเตอรี่ โดยนำแรงเฉื่อยที่เกิดจากการเคลื่อนตัวของรถยนต์มาใช้ในการปั่นมอเตอร์ไฟฟ้า นับเป็นการนำพลังงานที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์จากการขับเคลื่อนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผลที่ได้จากระบบไฮบริดของรถยนต์รุ่นพรีอุส คือ อัตราความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำถึง 28 กิโลเมตร/ลิตร ตามค่ามาตรฐานการทดสอบที่ Mode 10-15 ของญี่ปุ่น และมีค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียต่ำกว่ารถยนต์ทั่วไปถึง 50%


ใส่รหัสที่นี่   
กรุณาใส่ข้อความ,คุณสามารถใช้ แท็ก BBCODE ได้.
cuab
Expert Boarder
กระทู้: 107
graphgraph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
Last Edit: 22.07.2011 11:26 By cuab.
Reply Quote
 
#349
Re: ระบบไฮบริด คืออะไร 5 ปี, 1 เดือน ก่อน พลังน้ำใจ: 3
ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับรถยนต์ Hybrid ของโตโยต้านั้น จะใช้แหล่งพลังงานจากหนึ่งแหล่งหรือสองแหล่งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหรือ ความต้องการขณะนั้นและสภาวะของการขับขี่ ดังพอที่จะแสดงให้เห็นการทำงานได้พอสังเขป ดังนี้

1.ในการออกตัวที่ความเร็วต่ำ มอเตอร์ไฟฟ้า จะเป็นตัวจ่ายกำลังให้กับรถยนต์ โดยที่เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจะไม่ทำงาน
2.ในขณะขับขี่ที่สภาวะปกติ เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงจะเป็นตัวจ่ายกำลังให้กับรถยนต์เป็นหลักพร้อมกับทำการชาร์จให้กับชุดแบตเตอรี่ด้วย
3.ในขณะเหยียบคันเร่งสุด เช่น ในเวลาขับขึ้นเนินเขา จะใช้เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวจ่ายกำลังให้กับรถยนต์
4.ในขณะลดความเร็ว เช่น ในเวลาเบรกรถยนต์จะนำพลังงานจลน์จากล้อกลับมาใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้า เพื่อทำการชาร์จชุดแบตเตอรี่
5.ในขณะที่รถจอด เครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงและมอเตอร์ไฟฟ้า จะหยุดทำงาน แต่ตัวรถและระบบอื่นยังคงทำงานต่อ เช่น ระบบปรับอากาศ, เครื่องเสียง, ไฟต่างๆ เป็นต้น

ข้อได้เปรียบของระบบไฮบริด

- ประหยัดน้ำมัน เพราะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน
- ออกตัวดี ด้วยแรงบิดสูงสุดของมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น
- ไม่มีมลภาวะเสียงและไอเสีย เพราะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน
- ประหยัดน้ำมันกว่ารถยนต์ในรุ่นเทียบเท่ากัน
- ลดการสูญเสียพลังงาน
- มลภาวะต่ำทั้งเสียงและไอเสีย
- อัตราเร่งสุด
- ปลอดภัยในการเร่งแซง
- เก็บพลังงานที่ปกติจะสูญเสียไป ไว้ในแบตเตอรี่
- ลดมลภาวะจากไอเสีย เพราะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน
- เสียงเงียบ
- ประหยัดน้ำมัน เพราะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน
- ไม่มีมลภาวะจากเสียงและไอเสีย


ใส่รหัสที่นี่   
กรุณาใส่ข้อความ,คุณสามารถใช้ แท็ก BBCODE ได้.
cuab
Expert Boarder
กระทู้: 107
graphgraph
สมาชิกที่ไม่ได้ออนไลน์ Click here to see the profile of this user
Last Edit: 22.07.2011 11:30 By cuab.
Reply Quote
 
Go to top
ตอบกลับ
เริ่มหัวข้อใหม่
หน้า: 1